NHẬT KÝ LÀM THEO LỜI BÁC


CÂU CHUYỆN XE RÁC

funny photo frames


Một buổi sáng, em và ông đi tập thể dục ở hồ Đền Lừ. Trời hôm đó sau cơn mưa để lại những vũng nước. Chợt em nhìn thấy bác lao công đang ủn chiếc xe rác rất nặng nề. Chiếc xe bị tuột một bánh xuống ổ gà. Bác cố gắng đẩy lên mà không được. Em và ông lao tới cố gắng đẩy xe rác ra khỏi ổ gà. Bác lao công mỉm cười cảm ơn hai ông cháu. Em cảm thấy rất vui vì đã làm được việc tốt.

 Anhdepblog.com


“ CON GÁI MẸ NGOAN LẮM”.

photo effects online
Vào một buổi chiều, mẹ có vi ệc đột xuất phải đi ra ngoài. M ẹ khoá cửa và để hai chị em ở nhà. Lúc đó, em trai em cứ khóc và đ òi theo mẹ. Em đã dỗ dành em và kể chuyện cho em nghe. Lát sau mẹ về và vui khi thấy hai chị em chơi ngoan. Mẹ ôm em vào lòng v à nói: “ Con gái mẹ ngoan lắm”. Em rất vui và nghĩ: Mình phải làm nhi ều việc tốt để mẹ vui lòng.


 Anhdepblog.com


TRÔNG EM GIÚP MẸ

photo framesHàng ngày, em thì đi học, bố mẹ thì đi làm cho nên ai cũng mệt. Mẹ vừa phải lo việc cơ quan lại vừa quán xuyến việc nhà nên mẹ là người vất vả nhất. Chính vì vậy, em giúp mẹ trông em. Em thấy em trai rất dễ thương nhưng cuãng rất hiếu động. Khi trông em, em thấy mẹ đỡ vất vả phần nào. Mẹ không phải tất bật vừa nấu cơm vừa trông em nữa. Giúp được mẹ em thấy vui lắm. Mẹ thỉnh thoảng lại thì thầ m bên tai em: Con gái mẹ ngoan quá.

 Anhdepblog.com
Ảnh đẹp cho Blog

GIÚP BẠN ỐMEm tên là Nguyễn Phương Anh học sinh lớp 3A3.Em đã làm một việc tốt trong 5 điều Bác dạy. Ngày 31 tháng 10 năm nay em làm một việc tốt đó đó là dìu bạn vào phòng y tế. Bạn Thịnh sốt nặng. Khi ấy cô giáo chưa đến em suy nghĩ: “Nếu bạn cứ ngồi ở lớp thì không được rồi ! Sẽ mệt và ốm thêm”. Sau đó, em đã dìu bạn vào phòng y tế. Mặc dù bạn Thịnh to cao hơn em, nên em phải dìu hơi khó khăn nhưng em đã cố gắng. Cuối cùng, em đã đưa bạn về phòng y tế. Cô y tế khám cho bạn Thịnh và gọi điện cho mẹ bạn. Em rất vui khi được làm một việc tốt. Em sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt theo lời Bác dạy.
[

GIÚP BÀ


Em vẫn nhớ mãi có một lần cả nhà đi vắng. Bố bảo em sang nhà bà nội giúp bà. Đến giữa trưa, khi hai bà cháu đang chuẩn bị bữa cơm trưa thì bỗng dưng em thấy mặt bà nhăn nhó và mồ hôi toát ra. Em rất sợ và lo lắng không biết làm thế nào để giúp bà. Em hỏi bà: “ Bà ơi bà làm sao thế?”. Bà bảo bà đau đầu lắm cháu ạ!. Em đỡ bà vào giường nằm nghỉ, lấy thuốc cho bà uống rồi bóp đầu cho bà. Một lúc sau cơn đau đỡ dần. Bà mỉm cười và bảo em:“Bà cảm ơn cháu. Cháu của bà đã lớn thật rồi. Hôm nay nếu không có cháu thì bà không biết sẽ xoay sở thế nào.” Nghe bà nói em rất vui và thương bà. Em tự hứa sẽ cố gắng giúp bà nhiều hơn.TÔI LÀM KẾ HOẠCH NHỎ
Năm học vừa qua. tôi đã đạt nhiều thành tích tốt. Điều vinh dự lớn nhất đối với tôi là tôi được nhà trường tặng danh hiệu “ Cháu ngoan Bác Hồ “.
Tôi đã lao động tốt và học tập tốt để đạt được thành tích trên. Tôi nhớ nhất là việc thu kế hoạch nhỏ. Tôi và các bạn đã thu được rất nhiều giấy vụn. Lớp tôi đã đứng thứ nhất trường về việc thu kế hoạch nhỏ. Trong đó có góp phần công sức nhỏ bé của tôi. Đầu năm học, tôi đã tiết kiệm được nhiều giấy vụn và để vào một cái thùng to. Không những tôi biết thu dọn giấy vụn ở nhà mà ở trường tôi và các bạn tôi và các bạn thu hoạch được rất nhiều giấy vụn. Sân trường tôi và lớp học tôi lúc nào cũng sạch sẽ, không còn một mảnh giấy vụn nào nữa.
Tôi rất vui vì làm được việc tốt. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để xứng đáng với danh hiệu “” Cháu ngoan Bác Hồ”.
Photo SharingLÀM SẠCH TRƯỜNG LỚP

photo frames onlineBác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Bác là một tấm gương tốt để tuổi học trò chúng em noi theo. Tuy Bác đã ra đi, nhưng điều Bác căn dặn chúng em vẫn ghi nhớ.
Bây giờ, đất  nước Việt Nam xinh đẹp của chúng  em ngày càng phát triển. Nhưng một số nơi vẫn bị ô nhiễm, nên trường em đã có phong trào bảo vệ môi trường. Chúng em, ai ai cũng háo hức và chăm chỉ quét dọn, nhặt rác, tưới cây,…. Em thì nhặt rác, tưới cây, quét sân trường. Làm xong, em và các bạn mồ hôi nhễ nhại, trên mặt bạn nào cũng nở một nụ cười rất tươi. Nếu như Bác còn ở thế giới này, chắc Bác sẽ rất tự hào vì chúng em - những người đã làm đất nước trở nên tươi đẹp hơn.


HÃY LÀM ẤM LÒNG CÁC BẠN

Cách đây một tuần, trường em tổ chức đợt ủng hộ người nghèo. Qua báo An ninh Thủ Đô, em được biết có những vùng quê vẫn bị đói nghèo hành hạ như “Mù Căng Chải”.Các bạn ở  đó, khi thấy chiếc xe ô tô của những người quyên góp học sinh nghèo còn chẳng biết là thứ gì, cứ chạy theo so xem cái bánh xe nào to hơn. Nhà ở xa cách trường mười mấy cây số nên phải mất nửa ngày các bạn mới đến được trường. Các bạn phải mang gạo từ nhà đi, khi nào sang thì được nước mì tôm ăn kèm. Mùa đông phải mặc áo cộc tay bị vá,… Không những thế có bạn phải cõng em tới trường, chăm bẵm em để bố mẹ đi làm. Mới nhỏ tuổi mà các bạn đã phải tự lo nhiều việc nên gầy guộc, xanh xao và già đi trước tuổi. Khó khăn nhiều nhưng bạn nào cũng cố gắng đi học. Đọc báo xong, em rất xúc động và khâm phục ý chí vươn lên của các bạn. Thế nên khi có đợt ủng hộ, chính tay em đã bỏ tiền tiết kiệm của mình vào hòm từ thiện.Việc làm đó của em tuy nhỏ nhưng có thể đã làm ấm lòng các bạn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Free Image Hosting
   Email  5 cảm nhận

TRẢ LẠI NGƯỜI ĐÁNH MẤT

photo effects onlineHôm ấy, trời trong xanh và mát dịu. Em và Ngọc cùng nhau nô đùa dưới sân. Bỗng em đá chân vào một vật, em cúi xuống, nhặt lên. Chao ôi! một chiếc ví thật đẹp! Những viên kim cương long lanh trong nắng sớm. Tò mò, em mở ra, nhìn trong ví em quá ngỡ ngàng: một chiếc điện thoại màu hồng tuyệt đẹp, kèm theo rất nhiều tiền. Lúc ấy, em nghĩ: “Hôm nay mình thật may mắn”. Em sẽ mang điện thoại về cho mẹ dùng vì điện thoại của mẹ vừa bị hỏng mà chưa đủ tiền mua, chắc mẹ sẽ vui lắm đấy. Còn số tiền em sẽ dùng để mua đồ chơi, màu, truyện cho em và cả Ngọc nữa. Thế nào Ngọc cũng cảm ơn em. Em vui mừng khi nghĩ đến ánh mắt của mẹ và Ngọc. Nhưng chỉ đi được vài bước em lại nghĩ đến người đánh rơi chiếc ví, về đến nhà chắc bạn ấy sẽ bị mắng. Hơn nữa khi biết em nhặt được đồ mà không trả lại mẹ và cô sẽ buồn lắm. Vì cô vẫn thường dạy em “Hãy làm theo lời bác dạy”. Nghĩ đến đấy,em liền cầm chiếc ví lên phòng cô hiệu phó và trình bày với cô mọi sự việc. Cô nhìn em đầy trìu mến. Một lát sau, giọng cô trầm ấm vang trên loa, thông báo cho ai bị mất về phòng cô để nhận lại. Em rất tự hào về việc làm của mình, tuy đó là một việc nhỏ nhưng nó sẽ góp phần làm cho rừng hoa việc tốt của trường Tiểu học Tân Mai thêm tươi thắm.
photo frames
   Email  8 cảm nhận

LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH

funny photo frames

Tuần trước, trường em tổ chức đợt quyên góp hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. ở những nơi đó đồng bào nhân dân sống rất cực khổ. Nhưng thiệt thòi nhất vẫn là các bạn nhỏ. Xem ti vi em thấy các bạn không được đến trường, không có sách vở, lớp học thì bị dột. Em đã cùng các bạn trong lớp nhiệt tình tham gia quyên góp tiền ăn sáng của mình. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trường em đã ủng hộ được rất nhiều tiền. Tất cả được gửi đến phòng giáo dục vùng sâu vùng xa. Em rất vui vì em đã làm được một việc tốt cho mọi người trên nước mình.
   Email  1 cảm nhận

THƯƠNG BÀ

funny photo effects


Trong gia đình em ai ai cũng kính trọng và yêu quý ông bà. Hằng ngày, ông bà đưa đón em đi học. Ông bà cũng rất yêu quý em. Một hôm, bà không đón em được vì bà đau chân. Em rất thương bà và lấy thuốc bôi và bóp chân cho bà. Bà khen: Em ngoan và hiếu thảo! Em rất vui vì mình đã làm được một việc tốt giúp bà.

TẶNG BẠN SÁCH CŨ

photo effects

Thật là tuyệt khi chúng ta làm được một việc tốt. Cái cảm giác đó em cảm nhận được từ một chuyến đi về quê chơi. Ở quê, em được chơi với anh, chị, em họ, các bạn cùng tuổi và các trò chơi dân gian thật là bổ ích như ô ăn quan, cờ vây, thả diều, đá bóng…Em thấy các bạn không có đồ chơi, sách báo, truyện thiếu nhi. Về nhà em xin phép bố mẹ gửi cho các bạn. Nhận được, bạn nào cũng reo lên vui sướng như sắp khám phá thế giới bí ẩn trong đống sách báo, truyện ấy. Vậy là mình đã làm được một việc tốt để chia sẻ cùng các bạn. Mẹ nhìn em tươi cười và nói:
- Con trai của mẹ đã biết làm việc tốt rồi đấy. Giờ thì con đã hiểu câu nói”Lá lành đùm lá rách" rồi phải không.

TUỔI NHỎ LÀM VIỆC NHỎ

online photo effects“ Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tùy theo sức của mình”
Đó là những lời Bác Hồ căn dặn thiếu nhi rằng tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ giúp mọi người tùy sức của mình. Trước khi đi làm, mẹ dặn tôi rằng: “ Hôm nay con đi học về rồi đón em hộ mẹ nhé. Hai chị em ở nhà đợi mẹ, mẹ về muộn một chút thôi”. Nghe theo lời mẹ, tôi đón em về nhà. Tôi tắm rửa, thay quần áo cho em. Vừa nhớ mẹ, vừa thương em tôi cắm cơm và đun lại thịt buổi sáng rồi cho em ăn. Tôi biết em cũng nhớ mẹ nên tôi động viên: “ Chắc mẹ bị tắc đường thôi, hôm nay trời mưa đường khó đi em ạ”, nghe tôi nói vậy em cũng không khóc. Một lát sau, mẹ về nhà thấy 2 chị em đang ngồi trên ghế mẹ không khỏi lo âu, giọng xót xa: “ Hai con có đói lắm không, mẹ nấu cơm nhanh thôi.” Mẹ rất vui khi nghe thấy tôi nói đã cho em ăn và tắm rửa cho em. Tôi thấy khi làm một việc tốt thì tôi cũng thấy vui. Tôi sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa để giúp ích cho gia đình và xã hội.
   Email  3 cảm nhận

TRÔNG EM GIÚP MẸ.

photo effects online


Em tên là Nguyễn Dũng Lâm, năm nay em 7 tuổi. Vào những ngày chủ nhật sau khi em đã làm bài tập xong em thường giúp mẹ trông em. Em bé hay khóc nhè, dỗ mãi không được, đôi lúc thấy nản. Nhưng em nhìn bố mẹ làm quần quật để nuôi em và em bé nên người, em không nản việc trông em nữa. Tuy em còn nhỏ không giúp bố mẹ được nhiều nhưng em vẫn quyết tâm và cố gắng học tập và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để xóa đi sự căng thẳng và mệt mỏi còn in trên khuôn mặt bố mẹ. Em sẽ cố gắng giúp đỡ bố mẹ nhiều việc hơn nữa để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, làm theo lời Bác dạy.

GIÚP CỤ GIÀ SANG ĐƯỜNG

funny photo effectsBác Hồ là vị cha già của dân tộc. Tuy Bác đã mất nhưng Bác vẫn là một tấm gương người tốt việc tốt để mọi người noi theo. Học tập theo tấm gương của Bác, em cũng đã cố gắng làm những việc tốt để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Việc tốt mà em nhớ nhất là:
Chiều hôm thứ sáu, đi học về, em đi ngang qua ngã tư thì gặp một cụ già, già như bà nội của em. Cụ đứng bên lề đường mãi mà cụ không qua đường được. Em liền tới bên và dắt bà cụ sang đường. Khi sang đường bên kia cụ già cảm ơn em.
Em liền nói: "Không có gì đâu cụ ạ! Đó là một trong những việc mà những học sinh cháu ngoan Bác Hồ thường xuyên làm"
Nói rồi, em đi về nhà lòng lâng lâng vui sướng vì đã làm được việc tốt xứng đáng với cháu ngoan Bác Hồ.


   Email  1 cảm nhận

LÀM VIỆC TỐT THẬT LÀ VUI

photo effects
Mỗi việc tốt sẽ là một niềm vui. Tuần qua tôi vừa làm được  một việc tốt đấy. Tôi sẽ kể cho các bạn cùng nghe. Hôm nọ trong một buổi đi học về tới gần nhà tôi, tôi thấy có một chiếc ví hoa rất đẹp đang nằm trên đường, tôi liền chạy tới cầm lên và nghĩ: “ Không biết ai đánh rơi thế này nhỉ, giờ này liệu họ có biết mình bị mất chưa?”.Đang mải nghĩ với số tiền đó tôi có thể mua được rất nhiều thứ mà mình thích. Nhưng tôi chợt nghĩ ra cô đã dạy rằng: “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”. Sau một hồi lâu, tôi quyết định quay trở lại trường đến gặp cô tổng phụ trách. Tôi nói:
-Thưa cô, em đi đường có nhặt được chiếc ví hoa. Nhờ cô hỏi xem ai mất thì trả lại giúp em.
Cô tổng phụ trách mỉm cười nói rằng:
- Con ngoan quá! Chắc hẳn khi nhận lại chiếc ví bị mất, chủ nhân của nó sẽ rất vui. Tôi chào cô tổng phụ trách và ra về. Tự dưng cũng thấy vui vui và nghĩ : “Nếu mỗi ngày ta làm nhiều điều tốt thì sẽ thật là vui”

TÔI TẬP RỬA BÁT

photo frames online
Tôi đã nhiều lần giúp mẹ nhưng việc làm mà tôi nhớ nhất là lần đầu tiên được mẹ cho tập rửa bát. Khi đó tôi mới sáu tuổi rưỡi. Tôi muốn được rửa bát giúp mẹ. Tối hôm đó tôi hỏi mẹ: “Mẹ ơi mẹ cho con tập rửa bát nhé!”.Mẹ nhìn tôi âu yếm, khẽ gật đầu và bảo: “Con thử rửa xem, cẩn thận nhé!”Tôi vui lắm, chạy đến bồn rửa bát, tôi chỉ biết lấy xà phòng rửa bát thôi.Nhưng mẹ đã đứng bên cạnh chỉ cho tôi cách rửa bát, đũa, thìa. Tôi mới tập rửa bát, còn lóng ngóng nên đã làm vỡ một cái bát, một cái đĩa và làm ướt một cái áo. Mẹ nhìn “tác phẩm” của tôi, cười và bảo : “ Con cố gắng lên! Làm nhiều lần rồi sẽ quen ngay mà!”. Kể từ ngày đó ngày nào tôi cũng giúp mẹ rửa bát và đúng là lần rửa bát sau tôi không làm vỡ một cái bát nào cả. Tôi rất cảm ơn mẹ đã cho tôi biết lao động có ích là thế nào.

                                                             CHĂM SÓC MẸ
Một hôm, mẹ em bị đau lưng. Mẹ bước đi lòng khòng, khuôn mặt thì nhăn nhó vì đau. Em thương mẹ nhiều lắm. Em đã đấm lưng cho mẹ. Em giúp mẹ rửa bát quét nhà, lau nhà để mẹ được nghỉ ngơi. Em còn lấy nước cho mẹ uống. Mẹ em vui lắm và khen em ngoan. Em rất vui vì được mẹ khen.

GIÚP MẸ

photo funny
Hằng ngày em thường giúp mẹ rất nhiều việc như: quét nhà, lau nhà, rửa bát, gấp quần áo và dọn dẹp nhà cửa. Khi mẹ về đến nhà thì mẹ thốt lên: “Ôi con gái mẹ giỏi ghê!”. Em thấy rất vui. Những công việc này mẹ em đã dạy cho em từ mùa hè năm em học lớp một. Em nhớ có một hôm, khi em về nhà thấy mẹ nằm trên giường trông mệt mỏi lắm. Em vội chạy vào hỏi: “Mẹ ơi, mẹ làm sao thế ạ?”. Mẹ em nói : “ Mẹ thấy trong người mệt mỏi lắm con à!” . Em liền chạy đi lấy thuốc và lấy khăn chườm trán cho mẹ. Khi mẹ uống thuốc xong, em đi pha nước cam cho mẹ uống vì mỗi khi em ốm mẹ cũng đều chăm sóc em như vậy. Mẹ đã xoa đầu và khen: “ Con tuy nhỏ mà đã biết thương mẹ.” Em rất vui vì đã làm được nhiều việc tốt.
   Email  1 cảm nhận

ỦNG HỘ MIỀN TRUNG

Một hôm, đang ăn cơm thì em nghe chương trình Thời sự báo rằng ở miền Trung có một trận lũ lụt lớn, làm thiệt hại rất nhiều tài sản, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân. Hôm sau đến lớp, nhà trường đã phát động phong trào ủng hộ miền Trung cho tất cả chúng em. Các bạn trong lớp em rất tích cực ủng hộ. Bạn thì quần áo, giày dép. Bạn thì đồ dùng, sách vở, còn em có một chú heo đất, trong đó có khoảng 50.000 đồng. Em định mua một vài quyển truyện hay. Nhưng em sẽ ủng hộ cho các bạn nhỏ miền Trung. Em nghĩ các bạn ấy đang rất cần số tiền này. Các thành viên trong lớp em rất hăng hái và tích cực đóng góp cho quỹ của lớp. Hai tuần quyên góp cũng đã trôi qua. Cô giáo em bắt đầu thống kê những thứ ủng hộ trong lớp. Cả lớp em ai cũng hồi hộp chờ xem kết quả. Cuối cùng thì cũng đã có kết quả, cả lớp ủng hộ tất cả được 59 bộ quần áo, 32 kg sách vở. Còn quỹ ủng hộ được tất cả 720.000 đồng. Một con số đáng khen cho các thành viên trong lớp. Cả lớp em ai cũng mong những món quà nhỏ sẽ đến tay các bạn nhỏ ở miền Trung càng sớm càng tốt. Sau đợt quyên góp, ủng hộ cho đồng bào ở miền Trung, ai cũng vui vì đã góp một phần nhỏ cho các bạn nhỏ ở miền Trung.
Em rất vui vì mình đã làm được một việc nhỏ, góp phần làm giảm bớt nỗi đau của các bạn nhỏ miền Trung.

GIÚP BẠN CÙNG LỚP


Ngoài trời mưa vẫn đều đều đổ xuống mỗi lúc một nặng hạt hơn chứng tỏ còn lâu mưa mới tạnh. Tôi mở cặp, rút  chiếc áo mưa ra để chuẩn bị đi về, vì trời cũng bắt đầu tối. Tôi đang khoác áo mưa vào thì nghe tiếng gọi. “ Minh ơi cho mình về với”. Tôi ngẩng mặt lên thì thấy Thành chạy từ đầu hành lang lại. Tôi cất tiếng hỏi: “ Thành đấy à ? Mình tưởng các cậu về hết rồi? Thôi, về với mình luôn  đi!”.
Và thế là tôi với Thành tung áo mưa ra cho rộng rồi hai đứa cùng về.